25 Tháng Năm, 2022

Van chống cháy ngược là gì? Vai trò quan trọng của van chống cháy ngược mà bạn chưa biết

Van chống cháy ngược là một trong những thiết bị công nghiệp không thể thiếu được trong quá trình hàn cắt hơi. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như những công dụng mà chúng mang lại dưới đây là những thông tin chi tiết để các bạn tham khảo.

Van chống cháy ngược là gì?

Van chống cháy ngược hay còn được gọi với cái tên khác van nuốt lửa. Đây là thiết bị công nghiệp giúp ngăn ngừa nguy cơ nổ bình khí khi xuất hiện tình trạng cháy ngược tư đuốc hàn lan tỏa về van giảm áp hoặc bình khí. Bởi vì trong quá trình hàn hay cắt kim loại, có rất nhiều yếu tố không mong muốn khiến cho đường ống dẫn khí bị tắc và dẫn tới cháy, nổ.

Van chống cháy ngược hay còn gọi là van nuốt lửa
Van chống cháy ngược hay còn gọi là van nuốt lửa

Hiện nay trên thị trường có hai loại van chống cháy ngược. Đó là loại gắn vào van giúp giảm áp và loại gắn vào cần hàn. Van gắn vào cần hàn là loại van một chiều, có tác dụng làm ngăn chặn dòng khí chảy ngược về van và giúp giảm áp ở đầu bình khí. Còn van được lắp vào van giảm áp là sự kết hợp hoàn hảo giữa van một chiều và bộ lọc xốp ngăn lửa.

Van chống cháy ngược hiện nay thường được lắp vào đồng hồ bình khí, lắp vào thân mỏ hàn, cắt. Đặc biệt là trong quá trình hàn, cắt kim loại bằng khí Oxy – gas không thể thiếu được thiết bị công nghiệp này được. Bởi vì tốc độ cháy của hỗn hợp khí rất lớn và van nuốt lửa có thể kiểm soát tốt.

Vai trò quan trọng của van chống cháy ngược mà bạn chưa biết

Van chống cháy ngược là giải pháp hoàn hảo nhất để chống cháy nổ khi có hiện tượng cháy ngược. Có thể sử dụng loại thiết bị công nghiệp này để lắp vào đồng hồ / hoặc lắp vào tay hàn – cắt (Mỏ hàn, mỏ cắt) / hoặc bạn có thể sử dụng lắp cả 2 loại van này.

Van chống cháy ngược có vai trò quan trọng
Van chống cháy ngược có vai trò quan trọng

Hiện nay, vấn đề an toàn cho người lao động vô cùng quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Hầu hết các nước đều đưa vào luật và yêu cầu bắt buộc phải sử dụng van chống cháy ngược khi thực hiện hàn cắt hơi. 

Ở Việt Nam, 100% các công trường xây dựng – lắp máy và các công ty có yếu tố nước ngoài đã bắt buộc phải sử dụng thiết bị công nghiệp này. Ngoài ra, một số đơn vị gia công cơ khí nhỏ nhưng cũng chủ động trang bị van chống cháy ngược cho xưởng của mình để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sản xuất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết bị công nghiệp vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất đó là van chống cháy ngược. Cùng với đó là vai trò độc đáo giúp đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. Hi vọng chúng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về loại van độc đáo này.